• มีเพศสัมพันธ์ 29 พ.ย. และ 1 ธ.ค.กินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่ 3 ธ.ค.มีเพศสัมพันธ์อีก ประจำเดือนจะมาไหม

  •  Ning
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อคืนมีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในค่ะ จะท้องมั้ยคะเพราะเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่6ค่ะ อยู่ในระยะปลอดภัยใช่มั้ยคะ?
    Ning  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ning

    ไม่แนะนำให้ทำการนับวันปลอดภัยเพื่อคุมกำเนิดค่ะ การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้นแต่มากน้อยต่างกัน

    แต่โดยปกติแล้วช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยคือ 7 วันก่อนมีประจำเดือน และ7วันนับจากประจำเดือนวันแรก

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ