• ประจำเดือนมา 14 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน และไม่ได้ทานยาคุม 30 ก.ย.และ 6 ต.ค. เสี่ยงท้องมากแค่ไหน

  •  Sarochabum
    สมาชิก
    คุณหมอคะคือ ปจด.ล่าสุดมาวันที่14-18กันยายน วันที่30ก.ย.และ6ต.ค. มีเพศสัมพันธ์หลั่งในค่ะ และไม่ได้ทานยาคุมค่ะ สองวันนี้มีโอกาสตั้งครรภ์มากไหมคะ ถ้าตรวจเลือดหาการตั้งครรภ์สามมารถตรวจได้เลยไหม หรือว่าควรรอถึงรอบประจำเดือนคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sarochabum,

                           หากประจำเดือนเริ่มมาในวันที่ 14 ก.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 ก.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 17 ของการมีประจำเดือน ซึ่งถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัยและอยู่ในช่วงใกล้กึ่งกลางของรอบประจำเดือน โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีได้มาก ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ต.ค. เท่ากับวันที่ 23 ของการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งหากเป็นเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสม่ำเสมอที่ 28 วัน จะถือว่ามีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบที่มากกว่า 28 วัน ถือว่ายังไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นยังมีได้

    หากต้องการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรรอให้ถึงวันที่ 20 ต.ค. ซึ่งเท่ากับ 36 วันนับจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย หรือ 2 สัปดาห์นับจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย จึงจะสามารถตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้ แต่หากจะใช้วิธีการตรวจเลือด อาจเริ่มตรวจพบได้ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค. ค่ะ

    Sarochabum  Sarochabum
    สมาชิก
    รอบประจำเดือนประมาน32วันค่ะ