• มีเพศสัมพันธ์หลังวันไข่ตก 3 วัน จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Muntira Ploysit
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนหลังไข่ตก3วัน แบบนี้เสี่ยงที่จะท้องไม่คะ แบบนี้ต้องกินยาฉุกเฉินไมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Muntira Ploysit,

                        หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย คือภายในไม่เกิน 7 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือในช่วง 7 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นย่อมมีได้ค่ะ เพราะวันที่ไข่ตกนั้น หากไม่ได้ใช้การตรวจที่แม่นยำ เช่น การใช้ชุดตรวจหาวันไข่ตก การคำนวนจากการนับวันย่อมมีผิดพลาดคลาดเคลื่อนไปได้ 1-2 วันหรือมากกว่านั้น อีกทั้งเมื่อไข่ตกแล้ว จะอยู่ได้นานถึง 24 ชั่วโมง และอสุจิที่เข้าสู่ร่างกาย อาจอยู่ได้นานถึง 72 ชั่วโมง

                       ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แนะนำควรทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด