• คำนวณวันไข่ตกจากแอพคือ 22 มี.ค. มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง วันที่ 24 มี.ค. ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  • จากที่คอยtrack ปจด และอาการต่างๆในแอพ วันที่ 22 มีนาคือวันตกไข่ และตอน15.30ของวันนั้นพบตกขาวลักษณะเหมือนไข่ขาวดิบ แบบนี้แปลว่าไข่ตกแล้วใช่มั้ยคะ?

    หลังจากนั้น มีพสพ.กับแฟน ประมาณตี1 ของวันที่ 24 มีนา ใช้ถุงยางอนามัยแค่ครึ่งทาง เพราะเป็นครั้งแรกและเจ็บ เลยให้แฟนเอาออก ให้แฟนเช็คแล้วไม่มีรั่วหรือฉีกขาด มีโอกาสท้องมั้ยคะ? บวกกับเป็นคนขี้กังวลและเคยทานยาคุมฉุกเฉินเมื่อ1เดือนที่แล้ว ครั้งนี้ควรทานยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ? ยาคุมฉุกเฉินห้ามทานเกิน2ครั้งในชีวิตจริงรึเปล่าคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนัชชา ระวังวงค์,

                       การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 มี.ค. หากใส่ถุงยางอนามัย และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน

                        การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรใช้ในกรณีฉุกเฉินจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ได้แก่ ใช้ในผู้ที่ถูกข่มขืน หรือมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีใดๆ อยู่ หรือมีการใช้วิธีการคุมกำเนิดอยู่ แต่เกิดความผิดพลาด ไม่ถูกต้อง เช่น ถุงยางอนามัยขาดรั่ว ลืมทานยาคุมกำเนิด 3 วันขึ้นไป ลืมไปฉีดยาคุมตามกำหนดนัด เป็นต้น

                     โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง ซึ่งจะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติ รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ เพราะประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นไม่ถือว่าดีนัก เมื่อเทียบกับวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ และการใช้บ่อยๆ ในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน อาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้

                       แต่หากมีเหตุจำเป็นต้องใช้ ก็สามารถที่จะใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งในชีวิตได้ ไม่ได้มีผลอันตรายร้ายแรง หรือทำให้เกิดมะเร็งแต่อย่างใด รวมถึงไม่ได้ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากค่ะ

                        สำหรับการตรวจหาวันไข่ตกนั้น การดูจากอาการ คือการมีตกขาว อาการปวดท้องน้อย (mid cycle pain) หรืออาการอื่นๆ เช่น เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น รวมถึงการใช้แอพพลิเคชั่นคำนวณ จะถือว่าไม่มีความแม่นยำ มีโอกาสผิดพลาดได้มาก ดังนั้น หากต้องการทราบวันไข่ตกที่แน่นอน ควรใช้เครืองมือในการตรวจ เช่น การตรวจหาฮอร์โมนไข่ตกจากปัสสาวะ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เป็นต้น