• กินยาคุมถึงช่วงเม็ดสีขาว แล้วมีประจำเดือนมา แต่มาน้อย แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Plopu.mini
    สมาชิก

    กินยาคุมค่ะ ละช่วงถึงเม็ดสีขาวประจำเดือนมา พอเป็นประจำเดือนวันที่ 2 ก็มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน 1 ครั้ง หลังจากนั้นประจำเดือนมาเเค่นิดหน่อย  กินยาคุมประจำเดือนมาตรงตลอดค่ะ จะเป็นประมาณ 3-4 วันค่ะ รอบนี้วันที่ 3 มาแค่ประมาณ วงกลมเท่าเหรียญ 10 อยากทราบแบบนี้จะท้องมั้ยคะ  ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plopu.mini,

                      หากทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน หรือเม็ดแป้ง แล้วมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ เพราะผลจากฮอร์โมนจากยา อาจไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ในบางรายที่ทานติดต่อกันนานๆ อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                      สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากที่ผ่านมา ได้ทานยาอย่างถูกต้อง คือไม่มีการลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1% ค่ะ