• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินแล้วมีอาการเจ็บหน้าอก ปวดหัว ตกขาว จะท้องไหม ตรวจได้เลยไหม

  •  ......
    สมาชิก
    1.ผมมีเพศสัมพันธ์​กับแฟนแล้วไม่ได้ป้องกันผมให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดแล้วแฟนมีอาการ​ เจ็บหน้าอก ปวดหัว​ ตกขาวมาก​ จะท้องไหมครับ 2.ยังไม่ถึงกำหนดประจำเดือนมาจะสามารถตรวจครรภ์​เลยได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tony,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังมีอยู่ได้

                          สำหรับอาการเจ็บหน้าอก ปวดหัว ตกขาว อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ แต่ไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้ปรากฏเร็วภายในไม่กี่วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                          ส่วนการจะตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ การตรวจเร็วไป ก็จะไม่สามารถตรวจพบได้ค่ะ