• ประจำเดือนมา 5 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 11 ม.ค.หลั่งนอก แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย จะท้องไหม

  •  Peerawas Sonkhum
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์​กับแฟนตอนประจำเดือนมาวันสุดท้ายวันที่ 11 มกรา (ประจำเดือนวันแรกวันที่ 5 มกรา)​ ตอนช่วงเช้า แบบไม่ได้สวมถุงยาง หลั่งนอก หลังจากนั้น แฟนมีประจำเดือนออกมาแบบกระปริกระปอย แล้วหมดไป จะมีโอกาสท้องไหม?

     สวัสดีค่ะ คุณ Peerawas Sonkhum,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 5 ม.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 ม.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก

                         ส่วนเลือดที่ออกมาแบบกะปริดกะปรอยนั้น อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่ยังตกค้างอยู่ในมดลูกและยังออกมาไม่หมดได้ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์อาจไปกระตุ้นให้ออกมาอีกได้ ดังนั้นหากเลือดที่ออก ออกไม่นานเกิน 1-2 วัน หรือหมดไปแล้ว ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ

                         แต่หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยต่อเนื่องไปอีกหลายวัน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น หากหลังจากนี้มีเลือดออกติดต่อกันนานหลายวัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ