• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดไหลวันที่ 16-19 พ.ย. ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  vovovol093
    สมาชิก
    วันที่11เดือนพฤศจิกายนผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนผมโดยที่ไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอกเเล้วผมก็ให้แฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินของโพลินอลไปครับแล้วหลังจากนั้นก็มีเลือดไหลออกมาวันที่16-19พฤศจิกายนครับจนถึงวันที่13ธันวาคมเมนยังไม่มาเลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ vovovol093,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                       ดังนั้น หากเลือดที่ออกในวันที่ 16-19 พ.ย. เกิดหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ และไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็เป็นไปได้น้อย

                       2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                       3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                       แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบจะไม่ได้ต้องกังวล และให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ