• มีเพศสัมพันธ์ (ชาย-ชาย) ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย มีเลือดออกทางทวารหนักแล้วลิ้นของไปสัมผัส จะมีโอกาสติดเชื้อไหม

  • พอดีเมื่อวานผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟน(ชาย-ชาย)แต่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัยแฟนเลือดออกทางถวารหนักแล้วลิ้นของผมไปสัมผัสจะมีโอกาสติดเชื้อไหมคับ แต่แฟนพึ่งไปตรวจเลือดมาไม่เจอคับ ผมเครียดจัง มีวิธีอะไรช่วยป้งกันหลังจากนี้ไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ จิรพัฒน์ ศรีตนชัย,

                        หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย และเป็นฝ่ายใช้อวัยวะเพศชายสอดใส่ทางทวารหนัก หากอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV ก็จะมีโอกาสติดได้ประมาณ 0.03% (แต่หากเป็นการร่วมเพศทางทวารหนักในกลุ่มชายรักชาย ตัวเลขของโอกาสในการติดเชื้อจะสูงกว่า คืออยู่ที่ประมาณ 1.4%-1.7%) ส่วนในกรณีที่เป็นฝ่ายถูกสอดใส่ทางทวารหนัก จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.04-3.0%

                        ส่วนการใช้ลิ้นไปสัมผัสโดนเลือด ก็อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้เช่นกัน แต่ไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน

                        อย่างไรก็ตาม หากแฟนได้ไปตรวจเลือดมาแล้ว และไม่พบว่ามีการติดเชื้อ HIV และหากในช่วง 1 เดือนก่อนหน้านั้น ไม่ได้มีพฤติกรรมเสี่ยงมา ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                         ส่วนการจะป้องกันการติดเชื้อ HIV นั้น มักใช้ในกรณีที่อีกฝ่ายมีการติดเชื้อ HIV อยู่  โดยใช้การทานยาต้านไวรัส HIV แบบฉุกเฉิน (Pre-exposure Prophylaxis หรือ PrEP) ซึ่งต้องทานยาต่อเนื่องนาน 28 วัน โดยยาจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 90% ค่ะ

                        นอกจกาการติดเชื้อ HIV แล้ว ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคอื่นๆได้อีก เช่น ซิฟิลิส เริม หนองใน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการอะไรผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ และควรตรวเลือดหาเชื้อต่างๆ เมื่อเวลาผ่านไปซักระยะค่ะ