• มีเพศสัมพันธ์ นับจากประจำเดือนมาวันแรกประมาณ 30 วัน (หน้า7) จะท้องไหม ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Tom123
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน นับจากประจำเดือนมาวันแรกประมาณ 30 วันแล้ว (หน้า7) จะท้องไหม ตอนนี้ 33วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ tom123,

                        หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นก็จะมีได้

                         แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน จนครบ 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           การนับระยะปลอดภัยแบบหน้า 7 วันนั้น มีโอกาสผิดพลาดได้มาก เพราะเราไม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่า ประจำเดือนจะมาในวันใด เนื่องจากอาจมีหลายๆ ปัจจัย ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดได้ เช่น การมีความเครียด อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น