• มีเพศสัมพันธ์ช่วงไข่ตกและรับประทานยาคุมกำเนิด

  •  mmookky
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์ในวันตกไข่แต่กินยาคุมแบบแผงมา16วัน อยากทราบว่ามีโอกาศท้องไหมแล้วยานั้นควบคุมและมีประสิทธิภาพแล้วหรือยังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  mmookky

    หากเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงไปแล้ว 16 วัน  สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มีประสิทธิภาพดีแล้วค่ะ  ยาคุมกำเนิดจะทำให้เกิดการสร้างเมือกหนาบริเวณปากมดลูก ป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ ให้ไข่ผ่านเข้าไปในท่อนำไข่ได้ยากขึ้น และทำให้ผนังมดลูกบางลงจนไม่เอื้อต่อการฝังตัวของไข่ที่ผสมแล้วซึ่งจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง  98-99% อย่างไรก็ตามกรณีของคุณ   mmookky ซึ่งรับประทานยาคุมกำเนิดไป  16 วัน โดยทั่วไปมีแนวโน้มว่าน่าจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ  ยังไม่ต้องกังวลนะคะ สามารถติดตามประจำเดือนเมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดครบ หากประจำเดือนมาปกติแสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ