• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน วันต่อมาแฟนมีอาการเวียนหัว อาเจียน ท้องไหม

  • ผมมีเรื่องที่จะถามคับเพื่อนผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนได้ป้องกันแล้ววันต่อมาแฟนเขาได้มีอารการวินหัวและมีอาการ อาเจียนคับเขาจะท้องไหนคับ
    ปูจ๋า เพชรสมนึก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปูจ๋า เพชรสมนึก

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยการตรวจระดับฮอร์โมนที่สร้างจากหญิงตั้งครรภ์ในปัสสาวะหรือในเลือด โดยตรวจได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ

    อาการอื่นๆดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ และไม่ได้เกิดเร็วมากนัก คือจะต้องตั้งครรภ์มาซักระยะเช่น 1-2 เดือนขึ้นไป จึงจะมีโอกาสมีอาการดังกล่าวได้ค่ะ

    หากจะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยหรือรับประทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันทุกครั้งค่ะ