• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกมีโอกาสท้องไหม

  •  Sudarat May
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า คลอดลูกได้ 1เดือน17 วันแล้วค่ะมีเพศสัมพันธ์วันที่26 หลั่งนอก มีประจำเดือนวันที่18หมด21ค่ะไห้นมบุตรอยู่ค่ะอยากถามว่ามีโอกาศท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Sudarat May

    ปกติถ้าให้นมบุตร อาจจะมีประจำเดือนหรือไม่มีประจำเดือนก็ได้ค่ะ แต่ถ้าคุณมีประจำเดือนหมอแนะนำให้คุมกำเนิดด้วยการสวมถุงยางอนามัยค่ะ การหลั่งภายนอก ก็มีโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    แนะนำว่าในช่วงที่ให้นมบุตรขอให้มีการคุมกำเนิดแบบสวมถุงยางอนามัยก่อนนะค่ะ

    งานวิจัยออกมาว่าการให้นมบุตรไม่ได้ลดอัตราการตั้งครรภ์ค่ะ แต่อาจจะทำให้ไม่มีประจำเดือนหรือประจำเดือนมาน้อยได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อปรึกษาการคุมกำเนิดที่เหมาะสมถ้าคุณยังไม่พร้อมจะมีบุตรคนต่อไปค่ะ

    Sudarat May  Sudarat May
    สมาชิก
    แล้วถ้าเราทานยาคุมฉุกเฉิน จะมีผลต่อน้ำนมไหมคะ

    ไม่แนะนำเรื่องการใช้ฮอร์โมนค่ะ เพราะอาจจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ และยาคุมจะไปรบกวนการหลั่งน้ำนมได้ค่ะ

    ฮอร์โมนที่มีผลต่อการรบกวนการหลั่งน้ำนมและสร้างน้ำนมคือ เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนค่ะ

    ซึ่งในยาคุมฉุกเฉินจะมีฮอร์โมนโปสเจสเตอโรนสูงค่ะ

    แต่การหลั่งของน้ำนมอาจจะลดลงเพียงเล็กน้อยค่ะ เพราะกระตุ้นด้วยการดูดนมของทารกจะทำให้มีการกระตุ้นให้ฮอร์โมนโปรแล็คตินจะสร้างน้ำนมค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำว่าควรจะคุมกำเนิดแบบสวมถุงยางอนามัยค่ะ

    Sudarat May  Sudarat May
    สมาชิก
    แสดงว่าอาจจะท้องได้ไช่ มั้ยคะ เพราะว่ามีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้สวมถุงยาง แต่หลั่งนอก ต้องรอดูประจำเดือนครั้งต่อไปไช่มั้ยคะ

    โอกาสน้อยมากๆๆค่ะ