• เดือน ก.ย.มีเลือดประจำเดือนมานิดเดียว ไม่แน่ใจว่าช่วงไข่ตกไหม แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Ducky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นคนรอบเดือนไม่สม่ำเสมอและไม่แน่นอน (บางครั้งมาตรงกันทุกเดือน บางครั้งสองเดือนมาที บางครั้งสามเดือนมาที) ประจำเดือนครั้งล่าสุดที่มาแน่ๆ คือ 22 สิงหาค่ะ แล้วทีนี้ประมาณวันที่ 26 กันยายน มีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นสีน้ำตาลแห้งๆ ค่ะออกมานิดเดียว แต่มาแค่วันสองวันก็หายไปเลย ตอนแรกคิดว่าเป็นประจำเดือน เลยไปหาข้อมูลเห็นเขาบอกกันว่าอาจจะเป็นอาการของช่วงไข่ตก แล้วประเด็นคือเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมนี้ เราดันมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ใส่ถุง (แต่หลั่งนอกนะคะ นางบอกว่านางหลั่งนอก -0-) แต่ว่าหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง (2-3 ชั่วโมง) เราก็ไปซื้อยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินมาทานเลยค่ะ (เป็นการทานยาคุมฉุกเฉินครั้งแรก) อยากสอบถามว่าแบบนี้มีโอกาสที่จะท้องมั้ยคะ? แล้วก็อีกคำถามคือ ช่วงวันที่ไข่ตกจะมีประมาณกี่วันเหรอคะ? แบบจะนับยังไงว่าไข่ตกไปแล้วเวลามีเพศสัมพันธ์จะไม่ท้องแน่นอนอะไรประมาณนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Ducky,

                           หากประจำเดือนมาในวันที่ 22 ส.ค. และในวันที่ 26 ก.ย. เลือดดังกล่าวอาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา สำหรับการที่เลือดมาปริมาณน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                           สำหรับเลือดออกช่วงวันไข่ตกนั้น เลือดจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น พอเปื้อนกางเกงใน และจะมาเพียงแค่ 1 วัน ดังนั้น หากเลือดออกมา 2 วัน ก็ไม่น่าใช่

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่

                             หากในช่วงวันที่ 26 ก.ย. ที่มีเลือดออก เป้นช่วงที่ไข่ตกจริง ไข่จะอยู่ในร่างกายได้ไม่นานเกิน 48 ชั่วโมง ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ต.ค. ซึ่งผ่านมา 6 วันแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                             ช่วงระยะปลอดภัยสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ ที่จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% คือช่วง 7 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือที่เรียกว่า ระยะปลอดภัยแบบหลัง 7  และในช่วง 7 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา หรือเรียกว่า ระยะปลอดภัยแบบหน้า 7