• มีประจำเดือน 11-14 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 22 ม.ค. จะท้องไหม วันไข่ตกคือวันไหน

  • สวัสดีค่ะ หนูมีประจำเดือนวันที่11-14 มกราคม2562แต่ประจำเดือนผิดปกติ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่22 มกราคม หลั่งใน มีโอกาสท้องมากแค่ไหนค่ะ แล้วไข่ตกวันไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กัญญารัตน์ บุญไว,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 11-14 ม.ค. 62 โดยมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วประมาณ 21-35 วัน ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปติดีค่ะ ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ม.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นมีได้ค่ะ

                       ส่วนวันไข่ตกนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสม่ำเสมอที่ 28 วัน วันที่ไข่ตกคือประมาณวันที่ 13-14 ของรอบเดือน เช่น หากประจำเดือนมาวันที่ 11 ม.ค. วันที่ไข่ตกคือ 24-25 ม.ค. ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ม.ค. ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มาก เพราะเมื่ออสุจิเข้าไปในมดลูกแล้ว ก็จะอยู่ได้นานถึง 3 วัน ซึ่งไข่ก็จะตกพอดี ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะมีเพศสัมพันธ์ไม่ตรงกับวันไข่ตกก็ตาม

                       อย่างไรก็ตาม หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่เท่ากันในแต่ละเดือน และนานกว่า 28 วัน ก็จะไม่สามารถกำหนดได้แน่นอนว่าวันที่ไข่ตกคือวันใด ยกเว้นมีการใช้เครื่องมือตรวจ เช่น การตรวจหาวันไข่ตกด้วยชุดตรวจจากปัสสาวะ เป็นต้น