• หลังผ่าคลอดได้ 3 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน จะท้องไหม กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  ชิโนบุ จัง
    สมาชิก
    คือผ่าคลอดมาได้ประมาณ 3 สัปดาห์แฟนขอมีอะไรด้วยโดยไม่ได้ป้องกันแล้วหลั่งในจะมีโอกาสท้องไหมคะ แล้วถ้าจะกินยามคุมฉุกเฉินได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ชิโนบุ จัง,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่า บางรายอาจนานเป็นปีได้

                         ดังนั้น หากยังได้ให้นมลูกอยู่ และเพิ่งคลอดลูกได้ 3 สัปดาห์ หากมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยมากค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากน้ำคาวปลายังไม่หมด ก็ยังไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในมดลูกได้ แต่หากน้ำคาวปลาหมดแล้ว และต้องการมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน และหลังจากไปตรวจหลังคลอดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ ก็ให้เริ่มคุมกำเนิดได้เลย โดยหากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ควรเลือกวิธีการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม เพราะหากเป็นยาคุมกำเนิดทั่วไป ซึ่งเป็นชนิดฮอร์โมนรวม อาจมีผลทำให้น้ำนมลดลงได้