• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนมาวันสุดท้าย 2 วันต่อมา มีสีดำออกจากช่องคลอด เป็นอะไร

  •  Pimpida Saiyot
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนหลังประจำเดือนมาวันสุดท้าย แต่ไม่ได้แตกใน พอหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 2 วัน ก็มีอะไรดำออกจากช่องคลอดจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimpida Saiyot,

                      หากวันที่มีเพศสัมพันธ์นั้น นับได้ไม่เกิน 7 วันจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากนับได้เกิน 7 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณ 4%-22%

                        สำหรับสิ่งสีดำที่ออกจากช่องคลอด น่าจะเป็นเลือดเก่าของประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกหรือช่องคลอดได้ ซึ่งปกติเลือดจะมีสีแดง แต่เมื่อเลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนานๆ ก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลถึงดำได้ ดังนั้น หากเลือดสีดำที่ออกมา มีปริมาณไม่มาก ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และออกมาเพียง 1-2 วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ