• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน 2 วันและหลั่งข้างนอก จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Ninnynana
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่16-21ค่ะ มีเพศสัมพันธ์วันที่23 แบบไม่ใส่ถุงสอดใส่แบบเดียวไม่หลั่งค่ะ จะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    Ninnynana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ning

    การหลั่งนอกถือว่าเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำและไม่แนะนำให้ทำค่ะ เพราะในระหว่างมีเพศสัมพันธ์อาจจะมีน้ำอสุจิบางส่วนที่เล็ดลอดออกมาได้อยู่แล้ว ในขณะเดียวกันการมีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือนทันทีก็อาจมีโอกาสท้องได้แม้จะน้อยค่ะ เพราะฮอร์โมนในร่างกายและการตกไข่ของผู้หญิงแต่ละคนก็ต่างกันค่ะ เพราะฉะนั้นคำตอบคือมีโอกาสท้องได้นะคะ