• มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น 7 วันมีเลือดออกมา 2 วัน สามารถท้องได้ไหม

  •  AP's Forevers
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันตกไข่หลังจากนั้น7วันมีเลือดมาคล้ายประจำเดือนมาแค่ 2 วัน ใช้ผ้าอนามัย3แผ่น เลือดเป็นสีแดงอ่อนวันแรกวันที่2เป็นสีน้ำตาลอ่อน สามารถท้องได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ AP Forevers,

                         หากวันที่มีเลือดออก อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 21-35 วัน และมานาน 2 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ซึ่งก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         แต่หากไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วน้อยกว่า 21 วัน เลือดดังกล่าวอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                        1.เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเป็นสัญญาณแรกของการตั้งครรภ์ โดยจะออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 6-12 วัน

                         2. เลือดออกวันไข่ตก ซึ่งจะมาในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากรอบเดือนที่แล้ว แต่ปกติเลืดที่ออกจะมีปริมาณน้อย และมาเพียงแค่ 1 วัน

                         3. เลือดออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น

                             - มีมดลูกอักเสบ แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                             - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                             - มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                             - การใช้ยาฮอร์ดมนชนิดต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น

                             - มีโรคบางอย่าง เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เกร็ดเลือดต่ำ เป็นต้น

                          หากเลือดไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ดังนั้น แนะนำควรรอไปอีก 1 สัปดาห์ แล้วตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    AP's Forevers  Annforevers
    สมาชิก
    คือ ปจด ของเดือน กค.มา วันที่ 27 ปจด ของเดือน สค.ไม่มา ปจด ของเดือน กย.มา วันที่ 12 ปจด ของเดือน ตค.มา วันที่ 18 เดือน พย.มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 หลังจากมีเพศสัมพันธ์ 7 วัน เลือดก็มาค่ะ 2 วัน โอกาศท้องมีไหมค่ะ ช่วยคำนวนให้หน่อยค่ะ ถ้าไม่ท้องจะได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ

    หากประจำเดือนมา 27 ก.ค. 12 ก.ย. 18 ต.ค. ซึ่งเท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ การคำนวณวันไข่ตก จึงไม่สามารถกำหนดได้แม่นยำ แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสม่ำเสมอที่ 28 วัน วันที่ไข่ตกคือช่วง 1-2 พ.ย. ค่ะ

    ส่วนการมีเลือดออกในช่วงวันที่ 15-16 พ.ย. ซึ่งห่างจากวันที่ 18 ต.ค. เป็นเวลา 28 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งหากเป็นประจำเดือนจริงๆ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่มีเลือดออกน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น

    หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ วิธีที่จะทราบ คือต้องตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะค่ะ ซึ่งหากต้องการตรวจ ควรรอให้ถึงวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งเป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้วหลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ