• มีเพศสัมพันธ์ตอนแฟนไม่มีประจำเดือน

  •  Boy_S
    สมาชิก

     อยากทราบว่ามีเพศสัมพันธ์ตอนแฟนไม่มีประจำเดือน โอกาสท้องน้อยกว่ามีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนรึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ Boy_S

    การที่มีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังจากที่มีประจำเดือน เมื่อเทียบกับช่วงที่มีประจำเดือน พิจารณาเรื่องความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ สามารถคิดได้ง่ายๆดังนี้ค่ะ ถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอ คือมาทุก 28-30 วัน มาตรงตามรอบตลอด รอบเดือนนึงประจำเดือนมาประมาณ 4-8 วัน ไม่มีการคลาดเคลื่อนมากๆ ไม่มีปวดท้องน้อยที่มากกว่าปกติ ไม่มีลิ่มเลือด

    ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาตรงรอบ การที่มีเพศสัมพันธ์แบบนี้ ในช่วงที่มีประจำเดือนมา 7 วันเเรก นับจากวันเเรกของรอเดือน จะเหมือนการนับหน้า 7 หลัง 7 ค่ะ หรือว่าระยะปลอดภัยค่ะ แต่ถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือไม่เเน่ใจว่าใช่ประจำเดือนหรือเปล่า หรือว่าเป็นเลือดที่ออกผิดปกติเช่น เกิดตามการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน หรือ ฮอร์โมนอื่นๆ จะถือว่ามีความเสี่ยงอยู่ค่ะ

    แต่ถ้ามีเพศสัมพันธื ช่วงที่ไม่มีประจำเดือน และไปตรงกับช่วงกลางรอบเดือน หรือ ภายในช่วงวันที่ 9-16 นับจากรอบเดือนวันเเรก มีโอกาสที่จะเกิดการตกไข่ในช่วงนี้ได้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ค่ะ

    ทั้งนี้ การนับวันหรือคาดการณ์เช่นนี้ ถือว่ามีโอกาสผิดพลาดได้ค่ะ การคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ เช่น รับประทาานยาคุม ฉีดยาคุม ถุงยางอนามัย จะให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าค่ะ ทังนี้ถ้าใช้วิธีเช่นนี้ หรือไม่ว่าวิธีไหนก็ตาม ยังคงแนะนำให้สังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนห่างออก มาไม่ตรงรอบ หรือมีอาการคลื่นไส้ เจ็บเต้านม เลือดออกผิดปกติ หรือ สงสัยการตั้งครรภ์ อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ