• มีเพศสัมพันธ์ตอนเป็นประจำเดือนได้ 2 วัน ใส่ถุงยาง แล้วอีก 1 สัปดาห์มีประจำเดือนอีก ปกติไหม

  •  Dkmsnj
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนตอนเป็นประจำเดือนได้2วัน แต่ใส่ถุงนะคะ อีกประมาณหนึ่งอาทิตย์ก็เป็นประจำเดือนอีกแบบนี้ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dkmsnj,

                        หากมีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางอนามัยและใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                         ส่วนการที่เมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว ต่อมาอีก 1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออกมาอีก เลือดดังกล่าว อาจเป็น

                         1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็อาจเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                         2. หากก่อนหน้านั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ เลือดที่ออก อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้นอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ค่ะ

                        3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ แต่หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ และก่อนหน้านั้น ก็เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากตรวจไม่พบและยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ