• มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน ใช้ถุงยางอนามัย มีผลกระทบความเสี่ยงอะไรบ้าง

  •  aom02324
    สมาชิก
    อยากทราบว่าหากฝ่ายชายใส่ถุงยางอนามัย และมีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนจะปลอดภัยต่อฝ่ายหญิงหรือไม่ครับ หรือมีผลกระทบความเสี่ยงอย่างไรบ้าง ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ aom02324,

                       หากวันที่มีเพศสัมพันธ์นั้น นับได้ไม่เกิน 7 วันจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่กำลังมีประจำเดือนนั้น หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มีโรคบางอย่างอยู่ เช่น HIV ซิฟิลิส  เริม ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ก็อาจเพิ่มโอกาสในการแพร่เชื้อไปสู่อีกฝ่ายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้สำหรับผู้หญิงเอง ก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้น จากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมักจะอ่อนแอลงในช่วงมีประจำเดือนค่ะ