• เป็นประจำเดือนมาได้3วัน แล้วได้เกิดมีเพศสัมพันธ์เพราะประจำเดือนใกล้หมด อยากทราบว่าจะท้องมั้ย(กินยาคุมแบบ21เม็ดมา3แผงแล้วมีโอกาศท้องมั้ยคะ)

  •  mmookky
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนมาได้3วัน แล้วได้เกิดมีเพศสัมพันธ์เพราะประจำเดือนใกล้หมด อยากทราบว่าจะท้องมั้ย(กินยาคุมแบบ21เม็ดมา3แผงแล้วมีโอกาศท้องมั้ยคะ)
    สวัสดีค่ะ การรับประทานยาคุมกำเนิด กลไกการคุมกำเนิด คือ การรับประทานฮอร์โมนเข้าไปเพื่อยับยั้งการตกไข่โดยที่หากรับประทานฮอร์โมนเม็ดแรกภายใน 3-5 วันหลังจากวันแรกของการมีประจำเดือนจะสามารถยับยั้งการตกไข่ของรอบเดือนนั้นการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงรอบเดือนทั้งรอบจึงมีความปลอดภัย โดยที่การทานยาคุมกำเนิดจะสามารถคุมกำเนิด ได้สูงถึง 92 - 99.7% หากแต่ว่าการทานยาคุมกำเนิดนั้นสามารถคุมได้เพียงหนึ่งรอบเดือนเท่านั้นดังนั้นการทานยาคุมกำเนิดทั้งก่อนจึงไม่ส่งผลต่อการคุมกำเนิดในรอบเดือนปัจจุบันค่ะ นอกจากการทานยาคุมกำเนิดแล้วยังมีการคุมกำเนิดวิธีอื่นอีกด้วยเช่นการนับวันมีเพศสัมพันธ์โดยที่จะนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนก่อนหน้าเจ็ดวันและหลังเจ็ดวัน ซึ่งวิธีนี้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด 91% ด้วยกัน ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเจ็ดวันหลังวันแรกของการมีประจำเดือน รวมไปถึงทานยาคุมกำเนิดภายในสามถึงห้าวันภายในวันแรกของการมีประจำเดือนด้วยแล้วจะทำให้อัตราการตั้งครรภ์ต่ำมากค่ะ