• วันที่ 6 ของการเป็นประจำเดือน ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  nampunch
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามหน่อยค่ะ ปกติประจำเดือนหนูจะมาประมาณ 5-6 วัน แล้ววันที่ 6 ของการมีประจำเดือน (มาน้อยมากๆ) หนูกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กัน แต่แฟนหลั่งใน แต่ภายใน 1 ชม. นั้นหนูกินยาคุมฉุกเฉินทันที 2 เม็ด จะมีโอกาสท้องไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ nampunch,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 ของการมีประจำเดือน (คือเป็นวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา) ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้นจริงๆแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ

                         แต่หากไม่ใช่ระยะปลอดภัย การทานยาคุมฉุกเฉินภายในไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น โดยให้เริ่มคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา วิธีคุมกำเนิดต่างๆ นั้น ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ