• มีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือน และหลั่งใน จะท้องไหม ควรทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  😐😐
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูพึ่งมีเพศสัมพันธ์แฟนขณะมี ปจด. เเล้วหลั่งใน 1 ครั้ง มันจะมีปฏิกิริยาอย่างไรบ้างค่ะ แล้วมีโอกาสท้องไหมค่ะ แล้วควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ

                         หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ นับได้ไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         การมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่ยังมีประจำเดือนนั้น แม้จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมาก แต่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น หรือแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ง่ายขึ้น เช่น เชื้อ HIV , เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีหรือซี, เชื้อ HPV (ที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก) เป็นต้น