• มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา 5 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Tubtim Phetphat
    สมาชิก
    คือหนูโหลดแอปประจำเดือนไว้ไข่จะตกวันที่ 16มีนา แล้วช่วงนั้นคือมีเซกส์วันที่ 25มีนา เมนส์จะต้องมาวันที่ 29มีนา แต่ตอนนี้วันที่ 6เมษา แล้วเมนส์ก็ยังไม่มา โดยตอนนั้นมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกเมื่อวันที่ 5เมษาหนูได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ มันขึ้นสีม่วงขีดเดียวแล้วความที่หนูไม่เคยใช้ที่ตรวจครรภ์ หนูเห็นขีดสีทึบๆอีกขีดอยู่ที่สีน้ำเงินซึ่งเป็นด้ามจับ หนูเลยไม่แน่ใจว่ามันมีโอกาสขึ้นทับซ้อนกันมั้ย
    Tubtim Phetphat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tubtim Phetphat

    การตกไข่มักจะเกิดประมาณ 14 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน แต่ไม่ควรใช้วิธีการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสนับคลาดเคลื่อนได้สูง และบางครั้งไข่ก็ไม่ตกไปตามที่ควรจะเป็น

    ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันนับจากวันแรกที่มีการปฏิสนธิ โดยการให้ผลบวกคือเห็น 2 ขีดชัดเจน อ่านตามที่ข้างกล่องแนะนำให้อ่าน ถ้าเลยจากนั้น อ่านผลไม่ได้

    ถ้าไม่แน่ใจควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ. และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยหรือกินยาคุมแบบแผงไว้จะดีกว่าค่ะ