• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด แต่ไม่ได้หลั่งภายใน แต่กลัวว่าน้ำหล่อลื่นจะทำให้ท้อง จะท้องไหม

  •  Natthayaa1
    สมาชิก
    คือสงสัยค่ะ ประจำเดือนหมดวันที่1พย. แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่3พย. แต่ไม่ได้ป้องกันแต่แฟนยังไม่หลั่งคะให้เค้าเอาออกก่อนเพราะเจ็บ แต่กลัวว่าน้ำหล่อลื่นของผช.จะท้องได้ไหมคะ แล้วประจำเดือนหนูก้อมาไม่ปกติด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natthayaa1,

                         วันที่มีเพศสัมพันธ์นั้น หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน จากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้นภายในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี สำหรับน้ำหล่อลื่นนั้น โดยปกติจะไม่มีตัวอสุจิอยู่ ยกเว้นในกรณีที่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนหน้านั้น เช่น จากการช่วยตัวเอง น้ำหล่อลื่นที่ออกมาตามหลัง ก็อาจมีอสุจิปนอยู่ได้