• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมา 17 ธ.ค. มาก่อนกำหนด แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก กินยาอีกได้ไหม

  •  Litar
    สมาชิก
    วันที่ 10 ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ใส่แค่หัวไม่มีการหลั่งแต่กังวลมากเลยกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไป จากนั้นประจำเดือนจากที่ปกติมาประมาณวันที่25-27 ก็เลื่อนมาวันที่17 มาได้ประมาณ 7 วันหลังจากนั้นวันที่ 26 ก็ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกครั้งคือใส่เข้าไปแต่ไม่มีการหลั่งเกิดขึ้นและก็ไม่ได้ใส่ถุงค่ะ กังวลมากเลยค่ะว่าเสี่ยงท้องไหม กินยาคุมฉุกเฉินอีกได้หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Litar,

                        หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 10 ธ.ค. แล้ววันที่ 17 ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้  และอาจไม่ใช่ประจำเดือน เพราะยังไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 26 ธ.ค. หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น แม้จะไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยก็ตาม ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ