• มีเพศสัมพันธ์เดือนที่แล้ว แล้วประจำเดือนมาปกติ วันที่ 15 ก.ย. มีเลือดออกมา 2 วัน จะท้องไหม

  •  Topong Siriluck
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเดือนที่แล้ว พอถึงวันรอบเดือนมาปกติ แล้วไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้ววันที่ 15 มีเลือดออกมามาๆหายๆ 2 วัน  มีโอกาศท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Topong Siriluck,

                       หากในเดือน ส.ค. ได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาเป็นปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้น และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกมาในวันที่ 15 ก.ย.หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                       1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน และออกมาเพียงเล็กน้อย ก็อาจเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                        4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดออกผิดปกติมาอีก ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร แต่หากยังคงมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ  ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ