• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน อีก 2 สัปดาห์ มีประจำเดือนมา แล้วเดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Daraporn Bauphan
    สมาชิก
    หมอค่ะ คือหนูกังวลอยู่ว่าตัวเองจะตั้งครรภ์รึป่าว เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงยางอนามัย กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 12 ชม. หลังจากนั้นอีกประมาณ 2 อาทิตย์ ประจำเดือนก็มา เป็นสีเมือกน้ำตาลแดงเข้มๆ ซึ่งก่อนๆประจำเดือนจะเป็นสีแดงสด หนูจะท้องมั้ยคะ เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ คือถ้ามีอะไรกันกับแฟนแล้วแล้วประจำเดือนก็มาแล้วยังมีโอกาสท้องได้อีกมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Daraporn Bauphan,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก

                         สำหรับเลือดที่ออกภายหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 2 สัปดาห์ หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือน แม้สีจะเป็นน้ำตาลแดงก็ตาม ซึ่งการที่เป็นสีน้ำตาลแดง แทนที่จะเป็นแดงสด อาจเนื่องจากปริมาณประจำเดือนที่มีน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลได้

                         หากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                          หากกังวล อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ