• ประจำเดือนมา 17 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 23 พ.ย.วันที่ 8 ธ.ค. มีเลือดออกมาเท่าเม็ดถั่วเขียว ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  Surra
    สมาชิก
    เดือนที่เเล้วประจำเดือนมาวันที่ 17 พฤศจิกายน - 21 พฤศจิกายนเเล้วมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่ 23 พฤศจิยายน มีเพศสัมพันธ์เเบบป้องกันเเล้วหลังจากนั้นเเฟนก็ใช้นิ้วเเหย่เข้ามาในช่องคลอดโดยที่มือเพิ่งจับถุงยางออกหลังจากเเฟนเเตกเเล้ว เเล้วมีการเช็คถุงยางว่าไม่มีการขาดหรือรั่ว พอมาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม มีเลือดหยดออกมาในกางเกงในเท่าเมล็ดถั่วเขียว พอเข้าห้องเเล้วใช้ทิชชู่เช็ดเลือดก็ติดออกมาสีนํ้าตาลเเดง วันนี้ก็มีเหมือนกันค่ะอยากทราบมันใช่เลือดล้างหน้าเด็กมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Surra,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 17 พ.ย. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมากค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 8 ธ.ค. ซึ่งเป็นระยะเวลา 15 วันนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ อาจไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็ก เนื่องจากเลือดล้างหน้าเด็ก มักจะพบหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน

                        ทั้งนี้ เลือดที่ออก อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                        - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        นอกจากนี้ อาจเป็นเลือดที่ออกก่อนที่ประจำเดือนจะมาในอีก 1-2 วันก็ได้

                       แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อน หากถึงวันที่ 17 ธ.ค. ประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาหารตั้งครรภ์ดูด้วย หรือหากตรวจไม่พบ แต่มีอาการเลือดออกปะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ