• มีเพศสัมพันธ์

  •  ฤดี ปราณีต
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ คือฉันมีอะไรกับแฟนตอนมีประจำเดือนสองครั้งค่ะ แล้วมันจะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ แล้วถ้าเป็นสังเกตง่ายๆคืออะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณฤดี

    มะเร็งปากมดลูกเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ หากเป็นระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการอะไร แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์ (Pap smear) ซึ่งคือการใช้เครื่องมือนำตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สูบบุหรี่ ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี เมื่อเนื้อร้ายนี้เป็นมากขึ้นมักจะมีอาการต่าง ๆ เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

    อาการที่บอกว่ามีเพศสัมพันธ์ขณะมีประจำเดือนสองครั้ง ไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ แต่แนะนำว่าควรไปตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์เป็นประจำ รวมทั้งอาจปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมเรื่องการฉีดวัคซีน เพื่อตรวจพบได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งปากมดลูกค่ะ