• มีเพศสัมพันธ์ วันสุดท้ายของการมีประจำเดือน จะท้องไหม

  •  Saphon Janthason
    สมาชิก

    ช่วง ตอน เป็นประจำเดือนของวันสุดท้าย

    ได้มีเพศสัมพันธุ์กัน แต่ว่ากินยาคุมอยู่

    แบบนี้จะท้องไม

    สวัสดีค่ะ คุณ Saphon Janthason

    การมีเพศสัมพันธ์ ในช่วงหมดประจำเดือนของฝ่ายหญิง ในการประเมินโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ต้องประเมินก่อนว่า ประจำเดือนฝ่ายหญิงมาตรงตามรอบสม่ำเสมอ หรือไม่ค่ะ คือมาทุก 28-30 วัน เเล้วมีปริมาณเลือดเท่าเดิม ไม่ได้ปวดท้องเพิ่มมากขึ้น จำนวนวันเท่าเดิม แบบนี้จะเรียกว่าประจำเดือนค่ะ

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์นับจากวันเเรกของรอบเดือนมา 7 วัน จะคล้ายกับวิธีนับหน้า 7 หลัง 7 หรือระยะปลอดภัยค่ะ ถ้าอยู่ในช่วงนี้ โอกาสการตั้งครรภ์ค่อนข้างต่ำค่ะ

    เเต่ถ้าเป็นเลือดที่ออกระหว่างการรับประทานยาคุมกำเนิด อาจต้องดูว่ารับประทานยาถูกต้องหรือไม่ค่ะ ถ้าทานถูกต้องโอกาสการตั้งครรภ์จะน้อยลงค่ะ เเต่ถ้ามีลืมทาน หรือทานไม่สม่ำเสมออาจต้องระวังด้วยค่ะ

    ทั้งนี้ บางครั้งการรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีก็ยังมีรายงานการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เเนะนำให้สังเกตรอบเดือนหน้าค่ะ ว่าเลือดออกตามแผงยาหรือไม่ ถ้าไม่มา หรือคลาดเคลื่อนอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ