• กินยาคุมกำเนิดอยู่ มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาน้อย จะท้องไหม

  •  Saphon Janthason
    สมาชิก

    วันพุธที่ 5 ก่อน ปจด. จะมามีอะไรกัน ไม่สวมถุงยาง

    แล้ววันศุกที่ 7 ปจด.มา

    แล้ววันเสาที่ 8 มีอะไรกันช่วงเป็น ปจด. ไม่สวมถุงยาง

    แล้ววันอาทิตที่ 9 วันที่ 3 ของ ปจด. มีอะไรกัน ไม่สวมถุงยาง

    แต่ว่ากินยาคุมมาตลอด กินทุกเม็ด ทุกวัน เวลาใกล้เคียงกันตลอด

    วันเสาที่ 8 วันที่ 2 ของ ปจด. ปจด. ไหลน้อยมาก

    แล้วก็ วันอาทิตที่ 9 วันที่ 3 ของ ปจด. ปจด.แทบไม่ไหลเลย มีติดผ้าอนามัยนิดเดียว

    คือแบบว่า ปจด.มาน้อยมาก

    แบบนี้จะท้องไม

    สวัสดีค่ะ คุณ Saphon Janthason,

                       หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือ ทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิด ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%   และสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันและเวลาใดของการทานยาคุมก็ได้ ไม่แตกต่างกัน โดยโอกาสในการตั้งครรภ์คือน้อยกว่า 1% ค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนที่มานั้น หากมาในช่วงของการเว้นระยะการทานยา 7 วัน (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือมาในช่วงการทานยาเม็ดที่ 23-26 (สำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ด) ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี แม้จะมีปริมาณน้อย ทั้งนี้ เนื่องจากผลของยาคุมกำเนิดไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ประจำเดือนที่ออกมาจึงน้อยลงได้ แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด