• ประจำเดือนมาวันที่ 21-24 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 29 ธ.ค. ถุงยางรั่ว แต่หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  pantaree
    สมาชิก
    คืออยากสอบถามว่า ประจำเดือนมาช่วงวันที่ 21-24 ธ.ค. ค่ะ แต่มีเพศสัมพันธุ์ วันที่29ค่ะ โดยใส่ถุงยาง แต่ว่าถุงยางรั่วค่ะ เลยทำการหลั่งนอกแทน ถามว่ามีโอกาสที่จะท้องสูงไหมคะ คุณหมอช่วยตอบทีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pantaree

    การที่มีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัย เเต่ว่ามีปัญหาเกิดขึ้น เช่นการเเตกหรือรั่วของถุงยาง อาจต้องระวัง เรื่องการปนเปื้อนของสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายที่อาจมีตัวอสุจิปนได้เล็กน้อย นอกเหนือจากน้ำอสุจิโดยตรงที่อาจปนเปื้อนในช่องคลอดด้วยค่ะ

    ท้ังนี้อาจต้องประเมินร่วมด้วยว่า เพศสัมพันธ์ครั้งนั้นตรงกับช่วงที่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้นหรือไม่ด้วยค่ะ ถ้าให้รายละเอียดว่า ประจำเดือนมาวันที่ 21 ธค ถ้ามีรอบเดือนที่มาตรงสม่ำเสมอทุก 28 วัน ไข่มีโอกาสตกได้ในช่วง วันที่ 9-18 นับจากวันเเรกของรอบเดือน โดยนับเเล้ววันที่ 29 จะเป็นวันที่ 8 ซึ่งอาจอยู่มีความเสี่ยงได้เล็กน้อยค่ะ

    เเนะนำให้ สังเกตรอบเดือนค่ะ ถ้ารอบเดือนมาตามปกติที่ควรจะเป็น ถือว่าโอกาสในการตั้งครรภ์จะน้อยลงค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนไม่มา หรือนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ไปอีก 4-6 สัปดาห์ประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำให้ตรวจปัสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ