• มีเพศสัมพันธ์ก่อนฝังยาคุมได้ไหม หรือต้องรอไปเดือนนึงก่อนค่อยฝังเข็มยาคุม

  •  Ggogi
    สมาชิก
    ถ้าสมมติประจำเดือนจะมาวันที่27 วันที่26มีเพศสัมพันธุ์จะสามารถฝังยาคุมช่วงวันที่ 27-28 ได้อยู่มั้ยคะหรือต้องรออีกเดือนึงจะไปฝังได้
    Ggogi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ggogi

    การฝังยาคุมนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี ยาฝังจะอยู่ได้นานประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยาค่ะ

    โดยควรเริ่มฝังในช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือนจะดีที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ หากจะเริ่มฝังในช่วงอื่นของเดือน อาจจะต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ และควรรอไปอีกประมาณ 7 วันจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

    ส่วนเพศสัมพันธ์ที่เกิดก่อนหน้าจะฝังยานั้น ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ซึ่งตรวจได้ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ กรณีที่ประจำเดือนไม่มาตามวันที่กำหนด แต่หากประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้รีบไปฝังยาทันที