• หลังมีเพศสัมพันธ์มีเลือด และมูกสีเหลืองปนน้ำตาลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Niparat Phankaew
    สมาชิก
    ก่อนหน้านั้น ที่ปรึกษาคุณหมอไปอ่ะค่ะ ว่ามีอะไรกับแฟนครั้งแรก มันไม่เข้า แต่เลือดออกเพราะเส้นพรมจรรขาด แต่มารอบนี้มาทำอีกรอบจนเข้าและเจ็บแต่เลือดยังออกอยู่แต่ไม่มาก มันเกิดจากอะไรคะ ? แล้ววันต่อมาเข้าห้องน้ำ เห็นเมือกออกมาเป็นก้อนสีเหลืองอ่อนๆปกติ แต่ปลายๆเมือกเป็นสีน้ำตาล มันเกิดจากอะไรคะคุณหมอ?
    Niparat Phankaew  Niparat Phankaew
    สมาชิก
    เมือกมันออก ไม่มีกลิ่นค่ะ เจ็บจี๊ดๆที่ท้องน้อยเล็กน้อย ไม่คันช่องคลอด มันจะร้ายแรงมั้ยคะ
    Niparat Phankaew  Niparat Phankaew
    สมาชิก
    แต่ใส่ถุงยางนะคะ
    Niparat Phankaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niparat Phankaew

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ของเมือกก้อนสีเหลือง/น้ำตาล

    -การติดเชื้อในช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือโพรโทซัว

    -การติดเชื้อหนองในที่ปากมดลูก

    -เป็นเลือดจางๆที่ปนออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์

    เลือดที่ออกมาขณะมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์โดยตรง หรือการที่ปากมดลูกมีเนื้องอก หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    จากประวัติอย่างเดียวคงยังให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ยาก อาจจะต้องตรวจภายในร่วมกับเก็บตัวอย่างจากช่องคลอดที่ผิดปกติไปตรวจดูว่าเป็นเชื้ออะไรค่ะ

    แนะนำว่าถ้าอาการยังเป็นอยู่ไม่หายไป ร่วมกับมีอาการคัน ระคายเคืองช่องคลอด แสบช่องคลอด มีไข้ ปวดหน่วงท้องน้อย มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยการล้างน้ำเปล่า 2 ครั้ง/วัน ไม่สวนล้างช่องคลอด