• มีเพศสัมพันตอนนี้กินยาคุมตอนเช้าทันมั้ย?

  • กินยาคุมฉุกเฉินช้าสุดได้กี่ชั่วโมงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รสริน ป้อมสันเทียะ

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ทานกรณีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกัน หรือคุมกำเนิดวิธีใดร่วม หรือมีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยแต่ผิดพลาด เช่น ถุงยางอนามัยแตก ลืมกินยาคุมแบบแผง หรือถูกข่มขืน โดยประสิทธิภาพสูงสุดคือรับประทานเร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์และควรทานภายใน 72ชม. แรกหลังการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดประมาณ 85%-88% ค่ะ รายละเอียดวิธีการรับประทานหรือข้อมูลอื่นๆสามารถอ่านได้จากเอกสารกำกับยาหรือสอบถามเพิ่มเติมจากเภสัชกรค่ะ