• อายุ 30 ปี บริเวณฐานหัวนมมีเนื้อนูนขึ้นมาขนาด 1 cm เป็นมา 1 เดือน คันเป็นระยะๆ เป็นเนื้องอกหรือมะเร็ง

  •  Vannapa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ30ค่ะ ตอนนี้รู้สึกว่าบริเวณฐานหัวนม มีเนื้อนู้นขึ้นมา และมีอาการคันเปนระยะๆ เปนมาได้ประมาณ1เดือนแล้วค่ะ ขนาดของเนื้อนู้นประมาณ1ซม. ไม่ทราบว่าจะเปนอันตราย หรือจะเสี่ยงเปนเนื้องอก หรือมะเร็งเต้านมได้มั้ยค่ะ

     สวัสดีะ คุณ Vannapa,

                 การคลำได้ก้อนที่บริเวณฐานหัวนม อาจเกิดได้จาก

                1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกชื่อ papilloma, syringomatous adenoma, nipple adenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                 3. การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ฐานหัวนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บ ปวด และบวมแดงของผิวหนังร่วมด้วย หรืออาจเป็นก้อนฝี แต่ก็จะมีอาการเจ็บปวดมาก

                     สำหรับ มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว

                 หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมต่อไปค่ะ