• อายุ 17 ปี มีอาหารหายใจเหนื่อย มือเท้าชา ใจสั่น กลัวเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจและสมอง

  •  Suchanalee
    สมาชิก
    สอบถามได้มั้ยค่ะอายุ17 ค่ะมีอาการ หายใจเหนื่อย ใจสั่น มึนงง ใครพูดเริ่มเบลอ นอนน้อย กลัวว่าจะเป็นโรคหัวใจ กับหลอดเลือดสมองตีบค่ะไปหาหมอ หมอบอกว่ายังเด็กไปไม่มีสิทเป็น เราเข้าขั้นโรคจิต เคลียดได้มั้ยค่ะ มือชาเท้าชา แน่นหน้าอกบางคืนใจสั่นนอนไม่ได้เลยค่ะเป็นอย่างนี้ต้องไปหาหมอตรวจให้ดีก่อนหรือไปพบจิตเเพทย์เลยดีค่ะ เป็นมาจะ1 เดือนละค่ะ

    คุณ Suchanalee

    อาการของคุณ เข้าได้กับโรคที่เกิดจากความเครียด ความวิตกกังวลมากกว่านะครับ ไม่ใช่โรคทางฝ่ายกายแน่นอน  คงยังไม่เข้าขั้นเป็นโรคจิต เพียงแต่มีอาการเกิดขาดความมั่นคงทางอารมณ์ ซึ่งพบได้มากในคนวัยรุ่น วัยแห่งการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมจากวัยเด็กเป็นวัยผู้ใหญ่ที่ต้องปรับตัวให้ทันกับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง ต้องรับผิดชอบมากขึ้น จึงรู้สึกผิดหวังท้อแท้  ส่ิงที่ควรทำคือ ต้องพักผ่อนมากๆ ปล่อยวาง ไม่ยึดติด หัดนั่งสมาธิ หรือสวดมนต์จะช่วยได้มาก   ไม่ควรหันไปพึ่งยาเสพติด หรือเหล้าบุหรี่ให้จิดใจปลอดโปร่ง  เพราะจะไม่ช่วยซ้ำร้ายทำให้ติดได้ด้วย    ถ้ามีความทุกข์ไม่มีความสุขควรเล่นกีฬา ดูหนังฟังเพลงที่ชอบ  และหาที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้ ไม่ว่าจะเป็นญาติผู้ใหญ่ ครู หรือแม้แต่เพื่อนสนิทสักคน  การได้เล่าระบายความในใจให้ใครสักคนฟังแม้จะแก้ปัญหาไม่ได้แต่จะช่วยจิตใจให้โล่งได้มากนะครับ

    คิดว่ายังไม่จำเป็นต้องหาจิตแพทย์ครับ   แต่ถ้าอาการเป็นมากขึ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้นค่อยไปพบแพทย์ก็ได้ครับ