• มีอาการคันคอ และไอบางครั้ง ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก มีเสมหะบ้าง มีอาการแน่นหน้าอก จะติดเชื้อโควิดไหม

  •  Areeya Prom-on
    สมาชิก
    มีอาคันคอระคายและไอบางครั้งแลัไม่มีไข้ไม่น้ำมูกมีเสมหะบางครั้งแน่นหน้าอกร่วมด้วยบางครั้งอยากทราบว่าอาการแบบนี้ติดกันได่ไหมเพราะแม่ก็เป็นและจะเป็นCovid-19ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Areeya Prom-on

    อาการระคายคอและไอ อาจเกิดจากการคออักเสบ หรือ กล่องเสียงอักเสบ หรือ หลอดลมอักเสบ ซึ่งโดยไปมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น หวัด จึงมีโอกาสที่จะติดต่อกันในครอบครัวได้ครับ

    อย่างไรก็ดี อาการของโควิด 19 นั้นจะประกอบด้วยไข้สูง ไอ หอบเหนื่อย  ดังนั้น หากยังไม่มีไข้ และ ไม่ได้หอบเหนื่อย  จึงยังไม่เข้าข่ายโรคนี้ครับ

    เบื้องต้น ขอให้ใช้หน้ากากผ้าป้องกัน หลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกัน และรับประทานอาหารร้อน ใช้ช้อนตัวเอง และล้างมือบ่อยๆครับ

    แต่ถ้ามีอาการไข้สูง หรือ หอบเหนื่อย ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ