• ไอแห้งๆ มาห้าวัน กินยา moxilin ไม่ทราบว่าเป็นอะไรและสามารถกินยาอื่นได้ไหม

  •  JirasakSaneha
    สมาชิก
    อาการไอเรื้องรังจนเจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก มีอาการเพลียเล็กน้อยตลอดทั้งวันเป็นมา5วันแล้ว ตอนนี้ทานยาmoxilin มาได้2วันแล้วอาการไม่ดีขึ้นเลยครับ อยากถามว่าอาการข้างต้นเป็นโรคอะไร และมีวิธีการรีกษาทางใดได้บ้างนอกจากดารทานยา moxilin ครับ

    สวัสดีคะคุณ JirasakSaneha

    อาการไอ เจ็บคอ เป็นมา ห้าวัน อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้น  หรือ เรื่องของภูมิแพ้ หรือ การที่มีอะไรกระตุ้นทำให้เกิดการไอได้ เช่น ฝุ่นละอองค่ะ ตอนนี้จริงๆ แล้วอาจจะไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อนะค่ะ เพราะการที่จะใช้ยาปฏิชีวินะควรจได้รับการตรวจจากแพทย์ก่อนนะค่ะ ว่ามีเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียจริงค่ะ ไม่อย่างนั้นการใช้ยาที่ไม่ถูกต้องทั้งขนาดและจำนวนวันอาจจะส่งผลให้มีการดื้อยาได้ค่ะ และอาจจะทำให้มีอาการแพ้ยาได้ค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดต้องสาเหตุก่อนค่ะ คือ สาเหตุจากการติดเชื้อ หรือ อื่นๆ เช่น มีสารกระตุ้น หรือ การใช้ยาบางอย่างที่ทำให้มีเรื่องของการกระตุ้นการไอได้ค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะดื่มน้ำอุ่นๆ รับประทานยาแก้ไอก่อนค่ะ และพบแพทย์ค่ะ