• มีอาการไอมีเสมหะมา2-3อาทิตย์

  •  Evefy Zab
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูชื่ออีฟน่ะค่ะ อายุ 24 ปี ตอนนี้หนูรู้แย่มาก เมื่อประมาณ 2-3 อาทิตย์ที่แล้ว หนูเริ่มมีอาการไอทั้งวัน อยู่ดีๆก้ไอติดกัล ก้ยังแปลกใจ แต่คือที่ทำให้แปลกใจหนักไปอีก คือหนูไม่มีไข้หรือไม่สบายเป้นหวัดใดๆเลย ไอติดๆทั้งวัน และทุกวันจนถึงตอนนี้ แต่วันนี้เมื่อกลางวันไอหนัก ไอจนน้ำตาไหล เหมือนจะอ้วก แต่ก้ไม่อ้วก ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนมีแทงคออยู่ อาการพวกนี้เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ และมีวิธีการรักษามั้ยค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Evefy Zab

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอเรื้อรัง มีหลายสาเหตุ ได้แก่

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), โรคกรดไหลย้อน (GERD) เป็นต้น

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น โรคหอบหืด(asthma) โรคถุงลมโป่งพอง (COPD) โรคปอดจากฝุ่นหิน (silicosis) โรคติดเชื้อวัคโรค โรคติดเชื้อรา โรคมะเร็ง เป็นต้น

    ในส่วนของคุณ Evefy Zab อาการไอที่เป็นเรื้อรังนี้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ