• ไอมาประมาณได้ 1 สัปดาห์แล้ว ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น มีคัดจมูก น้ำมูกไหลเพิ่ม ควรทานยาตัวไหนเพิ่ม

  •  Phatchara Srt
    สมาชิก
    คือมีอาการไอมาประมาณได้1สัปดาห์แล้วค่ะ ทานยาแก้ไอก็ไม่ดีขึ้น(ยากดอาการไอ)จน2-3วันนี้ เริ่มมีอาการคัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล(แต่ไม่แสบตานะคะ) อยากทราบว่าควรทานยาตัวไหนเพิ่มได้บ้างคะ
    Phatchara Srt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phatchara Srt

    อาการไอ คัดจมูก อาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    หากเป็นมาเรื้อรัง อาจนึกถึงอาการภูมิแพ้จมูกได้เช่นกัน ซึ่งมักจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ การรักษาคือการใช้ยาแก้แพ้ แต่ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่างได้เช่นกัน ควรไปพบแพทย์