• จะสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีอยู่ดีๆก็รู้สึกมีอาการไอแบบระคายคอ มีเสมหะบ้างเล็กน้อย รู้สึกตัวร้อน แต่วัดไข้แล้วอุณหภูมิไม่เกิน37.2 ค่ะ(วัดหลายรอบ) น้ำมูกมีบ้างช่วงเช้าๆ ไม่เจ็บหน้าอก ไอไม่ถี่ บางสันก็ไม่มีอาการไอค่ะเป็นมาประมาณ อาทิตย์นึงค่ะ เคยx-ray ปอดเมื่อช่วงต้นปีก็ปกติ ดิฉันกลัวเป็นวัณโรคค่ะ เพราะทำงานในห้องจ่ายยาในโรงพยาบาล

  •  Nokujang
    สมาชิก
    จะสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีอยู่ดีๆก็รู้สึกมีอาการไอแบบระคายคอ มีเสมหะบ้างเล็กน้อย รู้สึกตัวร้อน แต่วัดไข้แล้วอุณหภูมิไม่เกิน37.2 ค่ะ(วัดหลายรอบ) น้ำมูกมีบ้างช่วงเช้าๆ ไม่เจ็บหน้าอก ไอไม่ถี่ บางสันก็ไม่มีอาการไอค่ะเป็นมาประมาณ อาทิตย์นึงค่ะ เคยx-ray ปอดเมื่อช่วงต้นปีก็ปกติ ดิฉันกลัวเป็นวัณโรคค่ะ เพราะทำงานในห้องจ่ายยาในโรงพยาบาล

    สวัสดีค่ะ คุณ Nakujang

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอเรื้อรัง มีหลายสาเหตุ ได้แก่

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), โรคกรดไหลย้อน (GERD) เป็นต้น

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น โรคหอบหืด(asthma) โรคถุงลมโป่งพอง (COPD) โรคปอดจากฝุ่นหิน (silicosis) โรคติดเชื้อวัคโรค โรคติดเชื้อรา โรคมะเร็ง เป็นต้น

    ในส่วนของคุณNakujang อาการไอที่เป็นมา 1สัปดาห์  ยังไม่ถือว่าอยู่ในกลุ่มอาการไอเรื้อรัง แต่มีความเสี่ยงต่อติดเชื้อวัณโรคคือเป็นบุคคลากรที่ทำงานในโรงพยาบาล จึงขอแนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาโรคและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ