• ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน มีอาการแน่นท้อง ตรวจปัสสาวะผลปกติ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม?

  •  sssppp
    สมาชิก
    คือหนูฉีดยาคุมแบบ3เดือนน้ะคะ มีอาการ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องผูก เรอบ่อย เวลากินอิ่มท้องจะป่องมากๆ และจะแน่นบริเวณท้องบน เคยตรวจการตั้งครรภ์เองมาแล้ว2ครั้ง ขึ้นขีดเดียว ไปตรวจฉี่ที่โรงบาลก็ผลปกติ เป็นมาเกือบเดือนแล้ว เกิดจากอะไรคะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ sssppp

    การที่ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน ถ้าตอนเเรกเริ่มต้นฉีดอย่างถูกต้อง คือภายในวันที่ 1-5 นับจากวันเเรกของรอบเดือน หรือ ถ้าไม่ได้ฉีดตามนั้น แต่ก่อนฉีดตรวจว่าไม่ตั้งครรภ์ แล้วคุมกำเนิดด้วยถุงยางร่วมด้วย อย่างน้อย 2-3 อาทิตย์หลังจากฉีด ส่วนมากประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะค่อนข้างดีค่ะ และถ้าฉีดตามนัดทุกครั้งไม่ได้เลยกำหนด ถือว่าโอกาสการตั้งครรภ์ค่อนข้างต่ำค่ะ

    ดังนั้น การที่เคยตรวจปัสสาวะเเล้วพบว่าไม่ตั้งครรภ์ น่าจะไม่ตั้งครรภ์จริงๆค่ะ แต่อาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูก เรอบ่อย นอกจากระบบสืบพันธุ์ คืออวัยวะอุ้งเชิงกรานเช่น มดลูก รังไข่ ปีกมดลูก  ซึ่งถ้าเคยตรวจภายใน ไม่พบความผิดปกติ น่าจะไม่มีอะไรค่ะ เเต่ถ้าไม่เคยตรวจอาจลองไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ เนื่องจาก อาจเป็นก้อนเนื้อที่มดลูกหรือรังไข่ได้

    ท้ังนี้ ระบบทางเดินอาหาร เช่นลำไส้ กระเพาะอาหาร ตับ หรือท่อน้ำดี ก็อาจเป็นสาเหตุของอาการเหล่านี้ได้ค่ะ เช่น ลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome) นิ่วในถุงน้ำดี โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ ซึ่งอาจต้องไปพบแพทย์ทางเดินอาหาร เพื่อตรวจทางระบบทางเดินอาหารอย่างละเอียด ก่อนให้การวินิจฉัยค่ะ

    ส่วนโอกาสการตั้งครรภ์ ถ้าฉีดยาตรงกำหนดโอกาสน้อยค่ะ เเต่ถ้าเคลื่อนไปบ้าง อาจมีโอกาสเล็กน้อยค่ะ