• มีอาการแน่นหน้าอกเป็นขณะกินอิ่มๆ เกิดจากอะไร

  •  Benji Patchinan
    สมาชิก
    มีอาการแน่นหน้าอก ใจสั่น จะมีอาการตอนนอนกลางคืนและก็มีอาการตอนทานข้าวมื้อเย็นแบบอิ่มๆค่ะ แบบอยู่ดีๆก็รู้สึกแน่นหน้าอก ใจสั่น เวียนศรีษะ ขึ้นมาทันทีเลยค่ะ อาการแบบนี้เกี่ยวกับอะไรค่ะ อันตรายไหมค่ะ
    Benji Patchinan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benji Patchinan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้ หากสัมพันธ์กับมื้ออาหาร จะนึกถึงโรคนี้มากที่สุด โดยในขณะที่จุกแน่นอกอาจมีอาการใจสั่นเกิดร่วมด้วยได้ รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรดและปรับพฤติกรรม เป็นโรคที่ไม่อันตรายแต่อาจเป็นๆหายๆได้

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    เบื้องต้นแนะนำดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร หากมีอาการให้รีบนั่งพัก และอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเท ควรงดการทำกิจกรรมหนักๆ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก นอนราบไม่ได้ จุกแน่นอกมากขึ้นเรื่อยๆ อาเจียนมาก แสบร้อนท้อง