• มีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือนแต่ประจำเดือนไม่มา

  •  Radaph
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือน เช่น ตกขาว ปวดท้องน้อย ปวดเอว ปวดเต้านม ฯ แต่ประจำเดือนยังไม่มาสักที ช่วงประจำเดือนจะมาประมาณวันที่12-15ของเดือน แต่ผ่านมา1สัปดาห์ประจำเดือนก็ยังไม่มา (มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ แบบนี้จะท้องไหมคะหรือเกิดจากสาเหตุอะไรที่ประจำเดือนไม่มา? )

    สวัสดีค่ะ คุณ Radaph,

                           การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                           1. การตั้งครรภ์

                           2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        ส่วนอาการตกขาว ปวดท้องน้อย ปวดเอว ปวดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเป็นอาการเริ่แรกของการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ