• มีอาการเหมือนจะวูบๆเป็นระยะค่ะ

  •  Pa Papa
    สมาชิก
    ให้ข้อมูลเพิ่มเติมนะค่ะก่อนหน้านี้ปวดบริเวณท้องน้อยไปตรวจภายในมาหมอบอกว่าปกติแต่ก็มีอาการปวดเป็นระยะเป็นๆหายๆ อีกอย่างเป็นคนท้องผูกชนิดหมอไม่รับรักษาแล้วค่ะ ไม่ทราบเกี่ยวกับลำไส้ใหญ่ไหมค่ะแล้วจะเกี่ยวกับอาหารวูบๆที่เป็นไหมค่ะ ปัจจุบันรักษาศีล 8 กินอาหารมื้อเดียวค่ะ

    สวัสดีค่ะ Pa Papa

    ท้องผูกคือ การถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือน้อยกว่าปกติที่เคยเป็น ลักษณะอุจจาระมักเป็นก้อนแข็ง ถ่ายออกลำบาก บางครั้งส่งผลให้เกิดริดสีดวง แผลที่ทวารหนัก หรือกระทบต่อภาวะจิตใจได้ ปกติแล้วขบวนการขับถ่ายอุจจาระเกิดจากการทำงานประสานกันของระบบทางเดินอาหาร หูรูดทวารหนัก กากใยอาหาร น้ำ สมอง หากมีสิ่งใดมากระทบ ก็ส่งผลทำให้การขับถ่ายไม่เป็นไปตามปกติได้ค่ะ ในเบื้องต้นที่สามารถดูแลตัวเอง คือ

    • รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงอย่างน้อย 18-30 กรัมต่อวัน โดยเฉพาะผักและผลไม้สด  เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล กล้วย แก้วมังกร ธัญพืช เพื่อช่วยให้ง่ายต่อการขับถ่าย
    • ดื่มน้ำมาก ๆ
    • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้
    • ปรับพฤติกรรมการขับถ่ายให้เป็นเวลาในแต่ละวัน ไม่ควรมีการอั้นอุจจาระหรือรีบร้อนในการขับถ่าย
    • ควบคุมความเครียด

      หากอาการไม่ดีขึ้น อาจใช้ยาระบายช่วย ยาระบายมีหลายประเภท เช่น ทำให้อุจจาระนุ่มขึ้น กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ หล่อลื่นอุจจาระ ควรมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้งนะคะ ไม่ควรใช้ยาระบายติดต่อกันเป็นเวลานานเพราะอาจทำให้ลำไส้ใหญ่ติดยาระบาย เกิดผลเสียตามมาภายหลังได้ค่ะ

      ส่วนอาการคล้ายจะวูบ เป็นลม อาจมีสาเหตุมาจาก ความดันโลหิตต่ำ พักผ่อนน้อย น้ำหนักลดเร็วกว่าที่ควร ฮอร์โมนเพศหญิงไม่ได้สมดุลก่อนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน อย่างไรก็ตาม หากพักผ่อนเพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์หลากหลาย แต่อาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการร่วม เช่น ไข้ ใจสั่น หมดสติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

      อ่านเพิ่มเติมที่   ท้องผูก    เป็นลม