• คุณแม่มีอาการเวียนหัวบ้านหมุน และมือชาเท้าชา หมอบอกเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน กินยาไม่ดีขึ้น ควรดูแลอย่างไร

  •  June Wachiraporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คนป่วยคือคุณเเม่ค่ะท่านมีอาการเวียนหัวพอเวลานอนชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า ก่อนหน้าไปหาหมอเเล้วหมอบอกเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ได้ฉีดยาเเก้เวียนหัวเเล้วได้ยามารับประทานเเต่อาการไม่ดีขึ้น "อยากทราบว่า ร่างการขาดสารอาหารอะไรหรือป่าว พอจะมีวิธีไหนรักษาให้ดีขึ้นเเล้วต้องทานวิตามิน​อะไร หรือควรปฎิบัติ​ตัวเเบบไหนบ้างคะ ขอคำเเนะนำขอบคุณค่ะ"
    สวัสดีค่ะ คุณ June Wachiraporn @อาการเวียนหัว มึนศีรษะ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ -ความผิดปกติของหูชั้นใน ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยในผู้ป่วยที่มีอาการเวียนศีรษะ เช่น โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคประสาทหูชั้นในอักเสบ (Labyrinthitis) โรคนำ้ในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s disease) เป็นต้น - ความดันโลหิตต่ำ อาจเกิดจากการเปลี่ยนท่าทางรวดเร็ว การสูญเสียน้ำออกจากร่างกาย เช่น ท้องเสีย อาเจียนมาก เป็นต้น นอกจากนี้อาจมีสาเหตุมาจากโรคหัวใจ ภาวะการติดเชื้อต่างๆ -โรคไมเกรน : บางคนจะมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการเวียนหัวได้ -โรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการบาดเจ็บ, เนื้องอก, การติดเชื้อ, เส้นเลือดในสมองผิดปกติ เป็นต้น ภาวะอื่นๆ เช่น เครียด ยาบางชนิด โรคโลหิตจาง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น @@การดูแลตนเองในเบื้องต้น ขณะที่มีอาการเวียนหัว แนะนำให้เคลื่อนไหวร่างกายช้าลง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ @ส่วนอาการชามือเท้า สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ปลายประสาทอักเสบ, ขาดวิตามินบี, โรคเบาหวาน, โรคหลอดเลือด, ภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ เป็นต้น **กรณีของคุณ June Wachiraporn คิดว่า อาการเวียนหัว กับอาการชามือเท้า อาจจะมีสาเหตุที่ต่างกัน แนะนำให้ดูแลตนเองขณะเวียนหัวตามข้างต้น และหากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ